Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Tháng 10 : 192
Năm 2019 : 3.118
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT CỦA HS ĐẠT GIẢI NHẤT CẤP TỈNH MÔN ĐỊA LÍ

VĂN THỊ KIM CÚC

Nụ cười rạng rỡ, hoạt bát và thân thiện đó là ấn tượng chung của nhiều người khi gặp gỡ em Văn Kim Cúc, học sinh lớp 9A, trường THCS Nghĩa Hoàn - cô học trò vừa trở thành tân thủ khoa HSG lớp 9 môn Địa lí tỉnh Nghệ An năm học 2018- 2019.

Nhưng ít ai biết rằng để có được quả ngọt của ngày hôm nay, đằng sau nụ cười rạng rỡ ấy là nghị lực vươn lên đáng khâm phục của một học sinh trước hoàn cảnh khá đặc biệt. Sinh ra từ miền gió Lào cát trắng, do gia đình hoàn cảnh khó khăn nhà đông anh chị em, tốt nghiệp THCS mẹ em đã rời gia đình, quê hương vào Sài Gòn làm công nhân kiếm tiền để phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Tại đây, chị gặp gỡ và kết duyên với anh công nhân đến từ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Cô con gái đầu Văn Kim Cúc ra đời một năm sau đó. Thế nhưng cuộc sống nơi phố thị với vô vàn các chi phí đắt đỏ so với đồng lương eo hẹp của một mình bố trong lúc mẹ phải ở nhà để chăm sóc em không đủ để nuôi cả gia đình. Cực chẳng đã, bố mẹ đành gửi em về nhờ ông bà ngoại chăm sóc từ lúc lên ba. Sống giữa sự bù đắp  yêu thương, chăm sóc của ông bà -  đều  thuần nông, cô bé Văn Kim Cúc sớm trưởng thành hơn bạn bè cùng trang lứa. Từ những ngày còn là cô học trò học Tiểu học, Cúc đã biết giúp đỡ ông bà những công việc vừa sức. Lớn hơn chút nữa, tranh thủ thời gian rỗi ngoài những buổi học, em thường chăn trâu, cắt cỏ phụ ông bà.

Giữa mênh mông đồng ruộng, có những lúc nhớ bố mẹ, em thường ngước lên bầu trời tự hình dung xem Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh là nơi nào mà bố mẹ đi làm biền biệt vài ba năm mới về thăm em một lần và mỗi khi nhớ bố mẹ em cũng không thể chạy đến bên họ? Khao khát được biết những miền đất xa lạ chưa bao giờ  đặt chân đến cũng chính là nguyên nhân khiến em yêu thích, say mê bộ môn Địa lí. Những tháng ngày miệt mài vượt khó, đặc biệt là thời điểm ôn thi đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh khi sáng học văn hóa ở trường, chiều vượt quãng đường 15 km với không ít những ngày gặp thời tiết mưa lạnh cùng với sự hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình của cô giáo bộ môn và các thầy cô trong đội tuyển bồi dưỡng môn Địa lí đã giúp em có quyết tâm phấn đấu để xuất sắc vươn lên trở thành thủ khoa môn học với số điểm đầy thuyết phục 17/20. Đáng khâm phục hơn là ngoài học giỏi bộ môn Địa lí, Cúc cũng học rất đều các môn học khác. Kết quả là trong chín năm liên tục em đều đạt học sinh khá, giỏi toàn diện; đạt giải nhì môn Địa lí trong kì thi kiểm định học sinh Khối 6,7,8 cấp huyện năm học 2017- 2018, đạt HSG cấp huyện lớp 9 môn Địa lý - giải nhì, môn Sinh học. Song điều khiến thầy cô, gia đình, bạn bè và đặc biệt là ông bà ngoại vui mừng, hạnh phúc nhất là em đạt giải nhất HSG cấp tỉnh môn Địa lý năm học 2018 - 2019.


Tập tin đính kèm
Tác giả: Tiêu đề website
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip